Những con người thầm lặng sau học đường

Cô giáo Nguyễn Thị Lương - Người chị, người bạn, người đồng nghiệp chân tình

   Những ai đã từng học tập và công tác tại trường tiểu học Thanh Nê thì tôi tin chắc rằng tất cả đều biết, đều tin, đều yêu kính cô giáo Lương. Và tôi cũng thế - tôi luôn luôn yêu tin người chị,  người đồng nghiệp và người bạn chí tình của mình. Gắn bó với cô giáo lương 22 năm công tác, tôi nhận ra rằng; cô giáo Lương là một tấm gương sáng cho chúng tôi học tập và noi theo.

  Cô sinh ra và lớn lên tại thôn Phú Mỹ, xã Bình Minh. Bản thân xuất phát từ một

 

gia đình hiếu học và có truyền thống tôn sư trọng đạo nên cô mang trong mình bầu nhiệt huyết, muốn truyền lửa, tiếp sức và vun đắp cho sự nghiệp trồng người. Chính vì vậy cô đã chọn nghề kỹ sư tâm hồn để xây đắp hàng ngàn ngôi nhà trí tuệ và tâm hồn cho trẻ thơ. Những năm tháng theo học tại trường Trung cấp Sư phạm Thái Bình, cô là lớp trưởng gương mẫu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập của mình. Khi rời ghế trường Sư phạm, cô về công tác 4 năm tại trường PTCS Lê Lợi. Do cuộc sống thay đổi nên cô đã ra sinh sống và dạy học tại thị trấn Thanh Nê - mảnh đất địa linh nhân kiệt. Trên mảnh đất yêu dấu này, cô đã đem hết tâm lực và trí lực của mình cống hiến cho quê hương yêu dấu, góp công sức dệt nên những trang thành tích vẻ vang cho trường Tiểu học Thanh Nê nói riêng và cho sự nghiệp giáo dục của thị thấn Thanh Nê nói chung. Với 32 năm trong ngành cô được phân công giữ chức vụ tổ trưởng, tổ phó chuyên môn của tổ 4+5. Những năm học nhà trường được Phòng giáo dục và đào tạo giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi cho ngành, cô được phân công làm tổ trưởng tỏ Bồi Giỏi và đã trực tiếp giảng dạy, bồi dưỡng các em đi  thi học sinh giỏi cấp Tỉnh và thi Toán tuổi thơ. Đây là công việc vô cùng vất vả đòi hỏi người thầy vừa có tri thức vừa có kinh nghiệm giảng dạy và sự tận tâm với nghề nghiệp. Những phẩm chất ấy đều đầy ắp trong con người cô và tỏa sáng trước học trò, trước đồng nghiệp, trước cha mẹ học sinh. Vì vậy mà những tháng năm vất vả với nghề, cô xngs đáng được đón nhận được lòng kính trọng, sự ngưỡng mộ của đồng nghiệp và của phụ huynh. Đặc biệt là tình cảm của lớp lớp đàn em thân yêu.

   Ngoài công tác chuyên môn, cô còn tham gia nhiều hoạt động của nhà trường như Ban chấp hành Công đoàn, Ban chi ủy chi bộ. Công việc nào cô cũng tận tình, chu đáo và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chính vì vậy mà cô đã hai làn vinh dự đón nhận danh hiệu CSTĐCT, nhiều năm liền đạt danh hiệu CSTĐCS và Giáo viên giỏi cấp Tỉnh, cấp Huyện. Trong cuộc đời dạy học của mình, cô xứng đáng là người lái đò tài ba, vững tay chèo đưa nhiều thế hệ học sinh đến bế bờ của tri thức. Thế hệ nào lớn lên và trưởng thành cũng ghi nhớ hình ảnh cô như một người mẹ hiền thứ hai.  

    Là một chủ tịch Công đoàn, cô sống tôn trọng kỷ cương,  giàu tình yêu thương và trách nhiệm, cô luôn chan hòa, cởi mở và thân thiện với đồng nghiệp của mình, giúp đỡ đồng nghiệp về chuyên môn, chia sẻ với đồng nghiệp về cách ứng xử trong cuộc sống và trong gia đình. Nhờ sự ân cần chia sẻ của cô mà mái ấm của gia đình Tiểu học Thanh Nê nói chung và của các gia đình giáo viên trong trường nói riêng  tiếng cười đoàn kết thân ái luôn tràn ngập. Và tôi cũng thế, tôi cũng học hỏi ở cô nhiều điều tốt đẹp. Tôi đón nhận từ cô những niềm thân ái khoan dung, học tập ở cô nhiều điều nên mỗi ngày bên cô là mỗi ngày tôi lớn lên về chuyên môn, nghề nghiệp và cách nói, cách làm cũng như cách ứng trong cuộc sống.

                                           Trần Thị Mai

 

Bài viết liên quan