BỆNH HỌC ĐƯỜNG

Bệnh học đường là những bệnh liên quan đến lứa tuổi đang ngồi trên ghế nhà trường. Hiểu biết về bệnh học đường sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có thể bảo vệ sức khỏe và tinh thần của con mình một cách tốt nhất.

 

1.Nguyên nhân

- Cong vẹo cột sống là sự bất thường của cột sống bị cong về bên trái hoặc bên phải. Dưới một tác nhân nào đó (ngồi học không đúng tư thế và chủ yếu là ngồi học trên máy tính, mang cặp sách quá nặng, bàn học không đúng tiêu chuẩn) gây áp lực lên cột sống khiến cột sống không phát triển bình thường mà bị cong sang một bên.

- Một số hình ảnh ngồi học không đúng tư thế:

2. Cách phòng ngừa

- Phòng ngừa bệnh cong vẹo cột sống ở lứa tuổi học sinh: cách tốt nhất là ngồi học đúng tư thế, lưng thẳng, đầu ngẩng, không ngồi vẹo lệch sang một bên. Bàn ghế phải có kích thước phù hợp với trẻ (không cao quá hoặc thấp quá), hạn chế cho trẻ mang vác những vật nặng, tập luyện thể thao với cường độ cao. Ngoài ra cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để hệ xương của trẻ phát triển chắc khỏe. Nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, bổ xung canxi bằng cách ăn cua, tôm, uống sữa…

- Ngồi bàn ghế đúng kích thước, không mang vác vật nặng là cách phòng chống bệnh cong vẹo cột sốt tuổi học đường tốt nhất

- Khi ngồi học máy tính chúng ta phải ngồi thẳng với tư thế thoải mái, khoảng cách giữa mắt và màn hình từ 50cm đến 80 cm. Tay đặt ngang tầm bàn phím, không nên vươn xa.

- Khi ngồi trước máy tính, em cần ngồi đúng tư thế để không bị vẹo cột sống, mỏi cổ, đau tay hay gặp các bệnh cột sống.

Mô tả khoảng cách tư thế ngồi học trước máy tính

NGƯỜI VIẾT        
Nguyễn Thị Tiềm     

 

Bài viết liên quan