Tuyên truyền tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

     Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ .

    CHUYÊN ĐỀ: PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG VI RÚT MỚI CORONA.

     Cập nhật lúc 16h20 ngày 5-2-2020,

    Thế giới: 24.324 người mắc, 490 người tử vong, trong đó Trung Quốc 489 người tử vong, Phillippines có 01 trường hợp tử vong.

      Việt Nam: 10 người mắc nCoV. Tại Thái Bình đã ghi nhận 01 bệnh nhân tại Quỳnh Phụ đã được cách ly và chuyển đến bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị  

       Để bảo đảm sức khỏe cho học sinh và chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona, những ngày qua, ngành Giáo dục tỉnhThái Bình đã triển khai quyết liệt các biện pháp nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh trong việc phòng, chống dịch bệnh.

       Trong những ngày qua, trường Tiểu học Thanh Nê nghiêm túc thực hiện những nhiệm vụ cấp bách như tổng vệ sinh trường, lớp; tiến hành khử trùng các dụng cụ nhà bếp, đồ dùng sinh hoạt cá nhân. Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân; phòng, chống dịch bệnh bệnh; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus Corona gây ra và các dịch bệnh mùa đông xuân; giáo dục học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các kỹ năng phòng chống dịch bệnh, các hành vi tự chăm sóc khỏe, quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với chế độ rèn luyện thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh để dự phòng các dịch bệnh. Vào buổi chào cờ thứ hai (3/2), trường tổ chức tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh những thông tin mới nhất về dịch bệnh, tránh tạo tâm lý gây hoang mang, lo lắng cho học sinh, giáo viên, nhân viên ngay trong buổi chiều cùng ngày nhà trường tổ chức buổi lao động công ích tổng vệ sinh toàn trường.

  Sau đây là một số hình ảnh giáo viên, nhân viên trường tiểu học Thanh Nê lao động tổng vệ sinh trường lớp.

      Thông điệp cho mọi người :

Thông điệp1: Đeo khẩu trang đúng cách để phòng ngừa bệnh do virus Corona gây ra.

Cách sử dụng khẩu trang  tế đúng là:

 Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.

  • Khi đeo khẩu trang phải kín cả mũi lẫn miệng.
  • Quá trình mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào: Vì động tác sờ tay,thậm chí chỉnh sửa khẩu trang vô tình làm cho bàn tay lây  nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác,sau đó bệnh truyền cho chính mình và người xung quanh.
  • Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai,tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang.

Thông điệp2: Quyết tâm kiểm soát, không để lây lan dịch bệnh do virus Corona gây ra.

 1. Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

 2.Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.

3. Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.

4. Báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Đến cơ sở y tế cáng sớm càng tốt.

5. Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.

6. Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.

7. Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.

     * Đối với những trường hợp vừa trở về từ Trung Quốc, cần lưu ý một số điều sau:

1. Tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày. Để được hỗ trợ khi cần, cần khai báo với các cơ sở ở nơi gần nhất

2.Phải thông báo ngay với cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu xuất hiện các dấu hiệu như sốt, ho, khó thở, đồng thời cần đeo khẩu trang bảo vệ

3. Để có biện pháp hỗ trợ tốt nhất, cần gọi điện trước để thông tin về triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây.

* Đối với những trường hợp đến Trung Quốc, cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Không nên đến Trung Quốc trong dịp này nếu không có việc thực sự cần thiết

2. Với những trường hợp bắt buộc, hạn chế ra khỏi nhà, áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y Tế

3.Phải thông báo ngay đến có sở y tế gần nhất nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở để được tư vấn, thăm khám, điều trị kịp thời

4. Để có biện pháp hỗ trợ tốt nhất, cần gọi điện trước để thông tin về triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây.

Sau đây là một số hình ảnh giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Thanh Nê lao động tổng vệ sinh trường lớp. 

       

 

 

 

 

                     Người viết bài

                                  Bùi Thị Nhạn - GV tổ 2+3

Bài viết liên quan